4 điều du khách Tây khen Việt Nam

image 17

Một du khách Australia đúc kết 4 điều anh nhận thấy người Việt giỏi hơn sau lần đến Việt Nam hồi tháng 4.

James Booth, sống tại Tasmania, Australia đến Việt Nam một tuần hồi tháng 4. Trước khi đến, anh chỉ biết đến ba cái tên nổi tiếng là vịnh Hạ Long, Hà Nội và TP HCM. Sau một tuần, Booth nhận ra Việt Nam có “nhiều điều hơn thế” và kỹ năng sống của người dân địa phương rất tốt.

image 17
James Booth ăn thử chân gà khi đến Việt Nam – điều mà anh chưa từng làm trước đó khi ở Australia. Ảnh: Escape

Lái xe

Tại Sydney, lái xe bấm còi nghĩa là họ thực sự tức giận với người khác. Booth gọi đó là “tiếng còi độc hại” vì luôn đi kèm những cơn thịnh nộ. Nhưng khi tham gia giao thông ở Việt Nam, anh nhận ra rằng ai đó bóp còi không có nghĩa họ tức giận. Đó chỉ là cách để thông báo rằng “Tôi ở đây” hoặc “Tránh ra”.

“Người Australia thường nói mấy câu sáo rỗng như Không có luật khi tham gia giao thông ở Đông Nam Á và hành động như thể hệ thống giao thông của chúng tôi tốt hơn. Nhưng tôi nhận ra rằng việc học lái xe ở Việt Nam sẽ thực sự giúp bạn trở thành người lái xe hiểu biết và quan sát tốt hơn”, nam du khách chia sẻ.

image 16
Giao thông ở Việt Nam. Ảnh: Escape

Ăn uống

Từ nhỏ đến lớn, Booth đã quen với việc ăn ức gà. Vì vậy, khi sang Việt Nam và biết có món chân gà, anh cảm thấy “buồn nôn”. Nhưng Booth vẫn thử và nhận ra món ăn “không tệ như từng nghĩ”.

Món chân gà chỉ là một ví dụ về cách mà người Việt sáng tạo trong việc chế biến món ăn, khiến họ ít lãng phí thực phẩm hơn so với cách nấu ăn của người Australia. Một số món khác cũng được Booth ấn tượng về cách sáng tạo trong nấu ăn là chế biến lươn, lòng cá, ốc biển, tai lợn thành những món ngon.

Booth cũng đánh giá cao việc người Việt luôn mua đồ tươi sống được bày bán tại các khu chợ địa phương hơn đồ đông lạnh trong siêu thị. Bên cạnh đó, đồ ngoài chợ còn rẻ.

Nam du khách đã “ăn uống no say ba bữa một ngày” vì “thức ăn quá tươi và bổ dưỡng”. Sau chuyến đi, nhờ chế độ ăn uống ở Việt Nam, Booth cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Ngủ trưa

Trong khi người Australia thường phàn nàn về việc ghế hạng thương gia cũng không đủ thoải mái, thì người Việt có thể nằm nghỉ ngơi ở bất kỳ nơi nào, từ yên xe máy đến băng ghế trong nhà thờ và nằm võng. Booth ấn tượng nhất là tại Phú Quốc, võng xuất hiện khắp nơi.

Cà phê trứng

“Thật tuyệt và ngọt ngào để bắt đầu ngày mới” là những từ Booth dùng để miêu tả về món cà phê trứng, một loại đồ uống gồm cà phê đen, sữa đặc và lòng đỏ trứng đánh bông. Không chỉ Booth khen ngon, thức đồ uống này thậm chí nhiều lần được báo chí nước ngoài vinh danh là trong top những loại cà phê ngon nhất thế giới.